Monday, 06/07/2020 - 20:35|
Website đang trong giai đoạn xây dựng

THAM QUAN HỌC TẬP TÌM HIỂU LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC

      Nhân dịp kỉ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.Với mục tiêu giúp các em học sinh lớp 5 tìm hiểu lịch sử truyền thống dân tộc, hướng về cội nguồn. Được sự nhất trí của lãnh đạo UBND, phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, các trường tiểu học trong toàn quận đã tổ chức cho học sinh tiêu biểu của khối lớp 5 tham gia buổi học tập ngoại khóa. Ngày 29/10/2019, cùng với các trường Tiểu học trong toàn quận Hoàng Mai, 40 học sinh tiêu biểu của khối lớp 5 trường Tiểu học Chu Văn An do cô giáo Lê Thị Thêu Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường là trưởng đoàn, vô cùng vinh dự khi được tham gia chương trình.

       Ngay từ sáng sớm, các em học sinh trang phục chỉnh tề đã tập trung đông đủ và sẵn sàng cho chuyến đi học tập. Điểm đầu tiên cả đoàn dừng chân là Lăng Bác. Nơi đây đã trở thành một không gian thiêng liêng của không chỉ Hà Nội mà còn của nhân dân cả nước. Dưới ánh nắng mùa thu, học sinh xếp hàng lặng lẽ vào lăng viếng Bác. Những chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai như nhắc nhở các em mỗi ngày phải cố gắng học tập, rèn luyện để xứng đáng là Cháu ngoan Bác Hồ.

 

Rời Lăng Bác, các em đi theo một con đường nhỏ, hai bên đường xanh mướt, mát mắt với hàng cây xoài . Ngay cuối con đường nhỏ đó, trong khu vườn rộng sau Phủ Chủ tịch là một ngôi nhà sàn nhỏ nhắn, bình dị, nằm giữa những vòm cây xanh, xòa bóng mát. Điểm tô vào đó là màu đỏ rực của hoa dâm bụt được trồng làm hàng rào xung quanh ngôi nhà. Cả ngôi nhà được bao trùm bởi sự tươi trẻ, hòa quyện cùng thiên nhiên. Những ánh mắt thơ ngây của học sinh nhìn lặng lẽ ngắm nơi Bác từng làm việc, ngắm vườn cây, ao cá của Bác. Tự dưng cảm giác bình yên đến lạ.

 

Các em tiếp tục được đến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây là bảo tàng vào loại lớn nhất của Việt Nam. Bảo tàng tập trung chủ yếu vào việc trưng bày những hiện vật, tư liệu về cuộc đời và con người của Bác. Những đôi mắt xoe tròn nhìn ngắm không chớp mắt. Có lẽ sau chuyến đi này các con sẽ có thêm nhiều hiểu biết về Bác, về một người mà các con luôn kính trọng.

Tạm biệt Bảo tàng Hồ Chí Minh, các con được khám phá Chùa Một Cột – Biểu tượng văn hóa Việt Nam. Đây là một cụm kiến trúc gồm chùa và tòa đài xây dựng dưới hồ vuông. Với kiến trúc độc đáo, tạo dáng như bông sen cách điệu từ dưới nước vươn lên. Chùa Một Cột là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Hôm nay được tận mắt chiêm ngưỡng kì quan này có lẽ các em sẽ thêm yêu Hà Nội, yêu những di tích lịch sử văn hóa lâu đời, một biểu tượng của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Điểm dừng chân cuối cùng các em được đến là Văn miếu Quốc Tử Giám. Nơi đây là ngôi trường “khai sinh” ra rất nhiều nhân tài tuấn kiệt cho đất nước. Cả đoàn vào làm lễ dâng hương. Có lẽ chưa bao giờ các con được tham dự một buổi lễ trang trọng đến như thế. Đặc biệt hôm nay các con còn được biết đến nơi thờ thầy giáo Chu Văn An - “Người Thầy của muôn đời” mà ngôi trường của các em rất vinh dự được mang tên.

Sau lễ dâng hương, các em say sưa khám phá khuôn viên của Văn Miếu với Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Giếng Thiên Quang, 82 tấm bia Tiến sỹ, nhà Thái Học…

Chuyến đi đã kết thúc nhưng dư âm của nó sẽ còn mãi với các em học sinh trường Tiểu học Chu Văn An. Bài học về nguồn cội sẽ được các em nhớ mãi. Văng vẳng bên tai lời dạy của Bác “ Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, cô và trò trường Chu Văn An quyết tâm dạy và học thật tốt để có một năm học đạt nhiều thành công! Mong sẽ có nhiều chuyến đi bổ ích như vậy để các em có cơ hội tìm hiểu những điều kì diệu xung quanh các em.

Người viết bản tin

   Nguyễn Thanh Hương

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 260
Hôm qua : 47
Tháng 07 : 625
Năm 2020 : 43.313