Nằm yên bình trên con phố rợp bóng cây xanh phía Tây Nam - Linh Đàm, năm 2017 một ngôi trường mới được thành lập. Trường  mang tên thầy giáo Chu Văn An-  một người thầy lỗi lạc.

Trường có diện tích khoảng 12507m2. Ngôi trường thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Khu vực này tập trung rất đông dân cư.  Đây là những thuận lợi ban đầu của trường, nhưng cũng là thách thức đầy chông gai trên bước đường phát triển đi lên của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên . Bằng sự nỗ lực vượt khó, đoàn kết một lòng của tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên, trường Tiểu học Chu Văn An  từng bước khẳng định nhà trường đã, đang và sẽ là một trong những trường có chất lượng giáo dục tốt, là địa chỉ tin cậy cho cha mẹ học sinh và học sinh tiểu học quận Hoàng Mai, là nơi ươm mầm những búp măng non của phường Hoàng Liệt.

Với phương châm “Vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo”, tập thể giáo viên nhà trường không ngừng cố gắng tu dưỡng và rèn luyện. Nhà trường không ngừng tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy. Các đồng chí giáo viên luôn cố gắng đổi mới phương pháp giảng dạy bằng các tiết dạy giáo án điện tử nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Các buổi sinh hoạt chuyên môn tổ, khối hàng tuần nhằm trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề giữa các giáo viên đã giúp cho chất lượng giáo viên và chất lượng giờ học được nâng lên rõ rệt.

Nhà trường đang từng bước phấn đấu trở thành trường- nơi đặt niềm tin của Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương cũng như của các cấp lãnh đạo. Các phòng học được trang bị đầu chiếu Projector, nối mạng Internet cho toàn bộ hệ thống máy tính nhà trường nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các thầy cô giáo trong quá trình giảng dạy, chuyển tải kiến thức, đem lại những tiết học hứng thú và đạt hiệu quả cao nhất cho học sinh.

Song song với các hoạt động trên lớp, học sinh nhà trường còn được tham gia các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Các câu lạc bộ Tin học, TDTT, dân vũ... giúp các em học sinh thoải mái cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các hoạt động như Hội khỏe Phù Đổng, các chuyên đề công tác Đội, các hội diễn cấp Quận, trường đều đầu tư về thời gian và công sức để có những tiết mục tham gia có chất lượng.

Chính vì thế, chất lượng các mặt giáo dục của nhà trường luôn đạt kết quả cao kể cả học sinh chuyển lớp và học sinh  chuyển cấp. Đặc biệt là công tác bồi dưỡng mũi nhọn được BGH, các khối chuyên môn quan tâm. Số lượng học sinh đạt giải các cấp hằng năm tăng dần.

Tự hào về những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong những năm đầu thành lập, cán bộ giáo viên, công nhân viên trong  trường vẫn không ngừng cố gắng để tiếp tục gặt hái những thành tích cao hơn nữa, đáp lại sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự tin tưởng và yêu quý của các bậc cha mẹ học sinh và của các em học sinh đã dành cho  trường.

Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết,  thầy và trò trường Tiểu học Chu Văn An quyết tâm dạy và học thật tốt để xứng đáng là ngôi trường mang tên thầy giáo Chu Văn An.